เที่ยว “กัวลาลัมเปอร์” ด้วยรถไฟหลากสไตร์

กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นเมืองที่มีความหลากหลายในด้านเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม เมืองนึงเลยครับ แต่จุดที่ผมให้ความสนใจก็คือ กัวลาลัมเปอร์เป็นเมืองที่มีขนส่งมวลชนระบบรางที่ดีมากครับ เรียกได้ว่าดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยก็ว่าได้ (ถ้านึกภาพไม่ออกก็น้อง ๆ ญี่ปุ่นอ่ะครับ) ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวไปในจุดต่าง ๆ ที่น่าสนใจในกัวลาลัมเปอร์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยครับ ไปกันด้วยรถไฟนี่แหล่ะครับ

เริ่มต้นจุดแรกกันที่ มัสยิดปุตรา (Putra Mosque) มัสยิดที่ใหญ่อลังการสีชมพูสวยงามนี้ตั้งอยู่ที่ ปุตราจายา (Prtrajaya) เมืองที่ทางการมาเลเซียแยกออกมาตั้งลดความแออัดภายในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ใช้เป็นที่ตั้งสำหรับสถานที่ราชการ และหน่วยงานบริหารต่าง ๆ ครับ

กลับเข้ามาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์กับมัสยิดจาเม็ก มัสยิดที่มีความเก่าแก่ที่สุดของเมือง ตั้งอยู่ในบริเวณที่แม่น้ำกรังและแม่น้ำกอมบัคไหลมาบรรจบกัน อันเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเมืองกัวลาลัมเปอร์

เดินต่อจากมัสยิดจาเม็กมาไม่ไกลก็จะมาพบกับจตุรัสเมอเดการ์ เป็นที่ตั้งของอาคารสุลต่านอับดุลซาหมัด ตัวอาคารมีความงดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบแขกมัวร์ โดยจะมีหอนาฬิกาที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพของพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ จึงทำให้เป็นที่มาของฉายา “บิ๊กเบนแห่งมาเลเซีย” ฝั่งตรงข้ามของอาคารก็จะมีเสาธงชาติมาเลเซียตั้งอยู่ ซึ่งเป็นเสาธงที่มีความสูงที่สุดในโลกอีกด้วย

ยกเย็นเริ่มจะพบค่ำแน่นอนสถานที่ที่ไม่ไปไม่ได้เมื่อมาเยือนกัวลาลัมเปอร์นั้นก็คือตึกแฝดปิโตรนาสนั้นเอง เป็นทั้งแหล่งชอร์ปปิ้งและถ่ายรูปคู่กับตึกแฝด รวมทั้งรอเวลา 2 ทุ่มก็จะเริ่มมีการแสดงน้ำพุประกอบดนตรีให้ชมกันอีกด้วย

ที่กัวลาลัมเปอร์มีการใช้งานรถไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบรวมทั้งรถไฟแบบ Monorail ด้วยซึ่งเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่นำเอารถไฟฟ้าชนิดนี้มาใช้งานอย่างจริงจัง ส่วนมากเราจะเห็นรถ Monorail นี้่ได้ในสนามบินเวลานั่งรถไฟเปลี่ยน Terminal อะไรอย่างนั้น

อีก 1 สถานที่ที่เดินทางไม่ยาก นั่งรถไฟฟ้าสุดท้ายก็จะมาถึงกันที่ถ้ำบาตู (Batu Caves) ศาสนสถานประจำศาสนาฮินดูนั้นเองครับ มีรูปปั้นเทพของศาสนาฮินดูอย่างพระขันธกุมารสีทองที่สูงถึง 42.7 เมตร ตั้งตระหง่านเป็นสง่าอยู่บริเวณปากทางเข้าถ้ำ มีฉากหลังของถ้ำขนาดมหึมาจำนวน 3 ถ้ำด้วยกัน

ไฮไลท์อีกอย่างคือบันไดขึ้นถ้ำหลากหลายสีสรรสวดสดมากครับ เมื่อเดินขึ้นบันไดทั้งหมด 272 ขั้นก็จะเข้าไปถึงโถงถ้ำด้านบนครับ เป็นแหล่งที่ชาวฮินดูใช้ประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ทางศาสนาครับ

นั่งรถไฟฟ้ากลับเข้ามาใจกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์ก็แวะไปเดินหาอะไรทานกันได้ที่ Little India ครับลองอาหารอินเดียกันสักหน่อย หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยถูกปากกับอาหารอินเดีย บ้างก็ดูว่ามันไม่สะอาดจากภาพที่เขาใช้มือเปิปกันเลย แต่ลองสักครั้งก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีครับ

ปิดท้ายกันที่วัดจีนแล้วกันครับกับวัดเทียนฮัว วัดจีนที่เก่าแก่และใหญ่โตที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างขึ้นเพื่อบูชาเจ้าแม่ทับทิมหรือ เทียนฮัว ตามความเชื่อของคนจีน

จุดเด่นที่เห็นมาแต่ไกลเลยนั้นก็คือโคมไฟสีแดงสดที่ถูกประดับทั่วทั้งวัดแบบว่าเยอะมากครับ ถ่ายรูปออกมาสวยงามมากทีเดียว

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่อีกมากที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึงในบทความนี้ครับ ซึงหลาย ๆ ที่ก็ไปไม่ยากครับเพราะอย่างที่บอกขนส่งมวลชนระบบรางของมาเลเซียเองวางระบบมาดีมากครับ สามารถไปถึงสถานที่ต่าง ๆ ได้ไม่ยากเลยครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s