10 จุดเช็คอินอยุธยา กรุงเก่าของเราแต่ก่อนฉบับชิคๆ   

‘อยุธยา’ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม สืบเนื่องมาจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาศที่ทำให้กระแสของเมืองเก่าอยุธยา และความย้อนยุคกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ถึงแม้ตอนนี้ละครเรื่องนี้จะถูกฉายจบไปนานแล้ว แต่กระแสของการมาเที่ยวเมืองอยุธยาก็ยังคงอยู่ เหมือนละครนั้นเป็นตัวจุดชนวนให้อยุธยากลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง

การเดินทางไปเที่ยวอยุธยาจากกรุงเทพฯ นั้นใช้เวลาไม่นาน ขับรถแค่แปปเดียวก็ถึงแล้ว คนส่วนใหญ่ที่ไม่มีเวลาก็อาจจะไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย การเลือกนอนพักสัก 1-2 คืน ที่พักอยุธยาสวยๆ ดีไซน์เก๋ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีต่อใจไม่น้อย สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวอยุธยา อาจจะคิดว่าที่อยุธยาก็คงจะน่าเบื่อ เพราะมีแต่วัด แต่ในความเป็นจริงแล้วในอยุธยานั้นมีที่เที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย

ดังนั้นในบทความนี้ Traveloka จะขอมาอัพเดท 10 ที่เที่ยวอยุธยาในเวอร์ชั่นย้อนยุคหลากหลายสไตล์ ที่ไม่ว่าจะถ่ายชุดธรรมดา หรือเช่าชุดไทยมาถ่ายก็สวยไม่แพ้กัน ใครที่อยากมีรูปสวยๆ หรืออยากได้ฟีลเหมือนย้อนเวลา อย่ารอช้าไปดูที่เที่ยวอยุธยากันได้เลย

ร้านอยุธยารีทรีต

 

ร้านอยุธยารีทรีต01

 ร้านอยุธยารีทรีต02

เปลี่ยนจากการนั่งถ่ายรูปชิคๆ มาที่คาเฟ่บรรยากาศไทยๆ กันบ้าง เพราะร้านอยุธยารีทรีต นั้นเป็นคาเฟ่เรือนไทย ที่ยกบ้านไม้ทรงไทยมาตั้งไว้ริมสระบัว ให้บรรยากาศย้อนยุคอย่างเป็นที่สุด โดยตรงกลางของร้านอยุธยารีทรีตก็จะเป็นสระบัวขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยบ้านไม้ทรงไทยหลายหลัง ดูเผินๆ เหมือนมาเที่ยวบ้านใครสักคนในสมัยอยุธยา นอกจากจะมีเมนูเครื่องดื่ม ขนมให้เลือกรับประทาน คนที่หิวๆ ก็สามารถสั่งเมนูข้าวรับประทานได้ด้วยนะ

หรือถ้าใครอยากซึมซับบรรยากาศบ้านทรงไทยก็จองที่พักอยุธยารีทรีตนอนกันสักคืน เพราะนอกเหนือจากจะเป็นคาเฟ่ และร้านอาหาร ยังมีส่วนของที่พักอีกด้วย สามารถจองที่พักอยุธยารีทรีตกับ Traveloka ได้แบบง่ายๆ จองสบายไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่ม

จองที่พักอยุธยารีทรีต กับ Traveloka


5.png

ที่ตั้ง: บ้านป้อม อำเภอ จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิดร้าน: 08.00 – 20.00 น. เปิดร้านทุกวัน

Busaba Cafe & Meal

 Busaba01.jpg

 Busaba Cafe _ Meal 02.jpg

Credit: https://www.facebook.com/BusabaCafeMeal/

 

“Busaba Cafe & Meal” เป็นคาเฟ่ที่เพิ่งเปิดใหม่ล่าสุดในเมืองอยุธยาที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีแต่คนแห่ไปแชะรูปลงอินสตราแกรม ซึ่งคาเฟ่แห่งนี้จะมีกลิ่นอายของความร่วมสมัยผสมผสานกับความวินเทจ เกิดเป็นคาเฟ่สไตล์ใหม่ที่ไม่เหมือนใคร จุดเด่นของบุษบาคาเฟ่ ก็คือจะมีอาหารให้เลือกหลากหลาย จะของหวาน ของคาว หรือเมนูเครื่องดื่มก็มีครบ โดยเมนูอาหารจะเป็นสไตล์ฟิวชั่น ที่ผสมผสานความเป็นไทยลงไปด้วย ทีเด็ดก็คือสปาเก็ตตี้ผัดไทยที่ใส่สายไหมลงไปด้วย นอกจากนั้นยังมีส่วนของที่พักโฮสเทลสไตล์ไทยโมเดิร์นเก๋ๆ ที่ราคาเริ่มต้นแค่คืนละ 4xx บาทเท่านั้น

ที่ตั้ง: 56/2 หมู่ 3 ถนนอู่ทอง ตำบลท่าวาสุกรี ริมแม่น้ำอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิดร้าน: 10.00 – 21.00 น.

จองที่พักBusaba Cafe & Meal กับ Traveloka


5.png

ตลาดน้ำอโยธยา

 

ตลาดน้ำอโยธยา01.jpg

 ตลาดน้ำอโยธยา0.jpg

อยากได้ฟีลเที่ยวตลาดน้ำแบบย้อนยุค ต้องมาเยือนที่ ตลาดน้ำอโยธยาแห่งนี้ เพราะเป็นตลาดน้ำชุมชนวิถีไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอยุธยา ภายในตลาดน้ำจะมีของขายมากมาย ทั้งร้านค้าขายของที่ระลึก สินค้าOTOP และอาหาร แบ่งเป็นทั้งหมด 16 โซน โดยแต่ละโซนจะถูกตั้งชื่อตามอำเภอต่างๆ ที่อยู่ภายในจ.อยุธยา ซึ่งรับรองเลยว่าต้องถูกอกถูกใจขาช้อปอย่างแน่นอน นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งช้อปปิ้ง แล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นศิลปวัฒนธรรมแบบอยุธยาดั้งเดิม ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถขับรถมาเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้แบบไม่ต้องค้างคืน

ที่ตั้ง: 65/19 หมู่ที่ 7 ต.ไผ่ลิง จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิดร้าน: 09.00 – 18.00 น.

พระราชวังบางปะอิน

 พระราชวังบางปะอิน01.jpg

 พระราชวังบางปะอิน02.jpg

 

นอกจากอยุธยาจะเป็นแหล่งรวมวัด และโบราณสถานที่ล้ำค่าของประเทศไทย ก็ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่เราอยากจะนำเสนอ นั่นก็คือ “พระราชวังบางปะอิน” เป็นพระราชวังที่มีความเก่าแก่ และมีประวัติมาอย่างยาวนาน อยู่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึงปัจจุบัน โดยพระราชวังบางปะอินนี้ถูกสร้างโดยพระเจ้าปราสาททอง เพื่อเป็นที่ประทับแรม แต่หลังจากนั้นก็ได้ถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลานาน และได้ถูกบูรณะขึ้นใหม่โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในพระราชวังบางปะอินได้มีส่วนที่น่าสนใจหลายส่วน อาทิ พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ สภาคารราชประยูร พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร และเก๋งบุปผาประพาส ซึ่งรับรองว่าคุณจะได้กลิ่นอาย และบรรยากาศของความย้อนยุคอย่างแน่นอน

ที่ตั้ง: ถนนปราสาททอง ตำบลบางเลน อำเภอบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิด: 08.00 – 16.00 น.

ค่าเข้าชม: นักเรียน และนักศึกษา 20 บาท / ผู้ใหญ่ 30 บาท และชาวต่างชาติ 100 บาท

วัดนิเวศธรรมประวัติ

 วัดนิเวศธรรมประวัติ01.jpg

 วัดนิเวศธรรมประวัติ02.jpg

 

ถ้าใครไปเที่ยววัดไทยในอยุธยากันจนหนำใจแล้ว เราอยากจะพาคุณมาเปลี่ยนบรรยากาศเที่ยววัดไทยที่หน้าตาเหมือนโบสถ์ฝรั่งกันบ้าง กับ “วัดนิเวศธรรมประวัติ” ที่ถ้ามองดูจากภายนอก หลายคนต้องคิดว่าวัดนี้คือโบสถ์อย่างแน่นอน แต่แท้ที่จริงแล้ววัดนิเวศธรรมประวัติ นั่นเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร อยู่ในสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้สร้างขึ้นมา สำหรับการบำเพ็ญพระราชกุศลเมื่อครั้งมาเสด็จ โดยจุดเด่นของวัดนี้ คือตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เลยทำให้ต้องนั่งกระเช้าข้ามเกาะไป และมีการใช้สถาปัตยกรรมเลียนแบบโกธิค (Gothic) ถ้าใครที่มาเที่ยวที่พระราชวังบางปะอิน แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่ด้วย เพราะอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน

ที่ตั้ง: ตำบลบางเลน อำเภอบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

ค่าเข้าชม: ฟรี

วังช้างอยุธยา แล เพนียด

 วังช้างอยุธยา01.jpg

 วังช้างอยุธยา02.jpg

 

ชื่อเดิมของวังช้างอยุธยา แล เพนียด ก็คือ ปางช้างอยุธยา แล เพนียด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยตั้งอยู่ภายในบริเวณเดียวกันกับเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ถ้าใครไปเที่ยวที่อุทยานประวัติศาสตร์กันมาแล้ว ก็อย่าลืมมาแวะเที่ยวที่วังช้างแห่งนี้ เพราะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิ การนั่งช้าง ดูโชว์ช้าง หรือจะถ่ายรูป และให้อาหารกับช้างก็ทำได้ นอกจากนั้นยังมีให้เช่าช้างสำหรับพิธีกรรมต่างๆ อีกด้วย ใครที่ชอบช้าง หรืออยากจะลองหาที่เที่ยวใหม่ๆ ก็แวะมาเที่ยวที่วังช้างอยุธยา แล เพนียดนี้ได้

ที่ตั้ง: 74/1 หมู่ 3 ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิด: 08.30 – 17.00 น.

ปราสาทนครหลวง

 

 

 

นอกเหนือจากวัด และพระราชวังแล้ว ที่พระนครศรีอยุธยาก็ยังมีปราสาทที่งดงามอีกหนึ่งแห่ง คือปราสาทนครหลวง ที่ตั้งอยู่ภายในวัดนครหลวง เป็นปราสาทที่แม้จะเหลือแต่ซากอารยธรรม แต่ยังคงมีความงดงามเป็นอย่างมาก จุดเด่นคือปราสาทนครหลวง เป็นปราสาทโบราณตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยา ถูกสร้างขึ้นภายในสมัยของพระเจ้าปราสาททอง เป็นปราสาทที่แกะแบบมาจาก ปราสาทเมืองพระนครหลวง ในประเทศกัมพูชา ปราสาทแห่งนี้ถูกก่อสร้างขึ้นมาด้วยอิฐทั้งหลัง ตั้งอยู่บนเขาที่ถูกถมขึ้นมาให้สูง มีหลายชั้นให้เลือกชมความงาม ใครที่อยากศึกษาสถาปัตยกรรมในสมัยอยุธยา อยากจะเห็นความยิ่งใหญ่ของปราสาทนครหลวงให้เห็นกับตา อย่ารอช้า! เดินทางมาเที่ยวกันได้เลย

ที่ตั้ง: หมู่ที่ 1 ตำบล นครหลวง นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิด: 08.00 – 17.00 น.

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์

 

 

เอาใจคนที่ไปเที่ยวอยุธยาแบบแฟมิลี่ หรือใครที่ชอบของเล่น คุณควรลิส พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ‘เกริก ยุ้นพันธ์’ เอาไว้เป็นอีกหนึ่งที่ต้องมาเยือน เพราะด้านในพิพิธภัณฑ์จะมีของสะสมมากมายของ ‘เกริก ยุ้นพันธ์’ ภายในระยะเวลามากกว่า 20 ปีที่เก็บสะสมมา จนสามารถเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ได้ โดยสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ด้านในพิพิธภัณฑ์ นั้นเป็นของเก่าเก็บสะสมตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ นอกจากของเล่นแล้ว ก็ยังมีสิ่งของโบราณอีกมากมาย อาทิ เฟอร์นิเจอร์ สมุดโน้ต กระเป๋า ภาพพิมพ์โบราณ และเครื่องเงิน เป็นต้น

ที่ตั้ง: 45 หมู่ 2 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิด: 09.00 – 18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์

บ้านข้าวหนม

 บ้านข้าวหนม01.jpg

 บ้านข้าวหนม02.jpg

Credit: https://www.facebook.com/Baan-kao-nhom-บ้านข้าวหนม-631602260209557/

 

อย่าคิดว่าคาเฟ่ขนมไทยจะมีแค่ในกรุงเทพฯ เพราะในจังหวัดพระนครศรีอยุธยานี้ก็มีคาเฟ่ขนมไทยเช่นกัน เป็นคาเฟ่ที่มีชื่อเสียงเรียงนามว่า “บ้านข้าวหนม” ที่เสิร์ฟเมนูขนมไทยแบบดั้งเดิม (Traditional Thai Dessert Cafe) ที่บางเมนูอาจจะหากินได้ยาก โดยเมนูที่มีขายในร้านจะประกอบไปด้วย ขนมถ้วย ข้าวหนมอบโบราณ ขนมต้ม ทองหยิบทองหยอด ขนมช่อม่วง และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นยังมีเมนูเครื่องดื่ม และไอศกรีมให้เลือก หรือจะซื้อขนมไทยไปเป็นของฝากคนที่บ้านก็ได้ไม่ว่ากัน

ที่ตั้ง: ถนนอู่ทอง อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิด: อังคาร – ศุกร์ 08.00 – 18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ และ เสาร์ – อาทิตย์ 09.00 – 19.00 น.

Sala ayutthaya

 Sala ayutthaya01.jpg

Sala ayutthaya02.jpg

จริงๆ ศาลาอยุธยานั้นเป็นโรงแรมสไตล์โมเดิร์น ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดพุทธไศวรรย์ และอยู่ติดริมน้ำ เป็นที่พักอยุธยาที่โด่งดัง และมีชื่อเสียงเรื่องวิวที่งดงาม จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของศาลาอยุธยาคือการตกแต่ง ที่เน้นสไตล์ลอฟท์ดิบเปลือย และผสมผสานการตกแต่งด้วยอิฐ ทำให้แลดูเหมือนกำแพงวัดในอยุธยา แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มาพัก ก็สามารถมานั่งรับประทานอาหารชมวิวแม่น้ำสวยๆ ไปเพลินๆ ได้ ซึ่งแนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นสถานที่ที่ถ่ายรูปสวยทุกมุมจริงๆ

ที่ตั้ง: ถนนอู่ทอง หมู่4 ประตูชัย อยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จองที่พักSala ayutthaya กับ Traveloka


5.png

 

เราหวังว่าคุณจะอิ่มเอมใจไปกับ 10 ที่เที่ยวอยุธยาฉบับชิคที่นำเสนอมาด้านบน ซึ่งรับรองเลยว่านอกจากรูปสวยๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่คุณจะได้รับแล้วนั้น ยังได้ชมสถาปัตยกรรมเมืองเก่าแบบสวยๆ ที่มั่นใจได้เลยคุณจะต้องตกหลุมรักอยุธยา จนมาเที่ยวซ้ำอย่างแน่นอน

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s