พาเที่ยว นครวัด นครธม ดินแดนมรดกโลกแห่งกัมพูชา มีเวลาแค่เสาร์- อาทิตย์ ก็ไปได้แล้ว!

แน่นอนว่าหลายคนต้องรู้จักและคุ้นเคยกับชื่อเสียงของนครวัดกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนไทยนั้น น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก สถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงรักษาเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไว้ได้อย่างดี ซึ่งนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อว่า Arnold Toynbee ผู้ที่เคยมีโอกาสได้มาสัมผัสความสวยงามของนครวัดได้กล่าวไว้ว่า “ See Angkor Wat and Dieถ้าจะแปลเป็นภาษาไทยให้เข้าใจง่ายๆก็คงจะหมายถึง          “ ถ้าชีวิตนี้ได้ไปเที่ยวนครวัด ก็ตายตาหลับแล้วล่ะ ” ถือเป็นประโยคที่ช่วยกระตุ้นให้เหล่านักเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยทั้งหลาย อยากที่จะมาเที่ยวนครวัดให้ได้สักครั้งในชีวิต วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับ นครวัด ดินแดนมรดกโลกแห่งกัมพูชากันให้มากขึ้นค่ะ

Cambodia_Angkor_wat_01.jpg

ปราสาทนครวัด (Angkor Wat) หรือที่เรานิยมเรียกสั้นๆกันว่า นครวัด เป็นศาสนสถานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมเรียบ (Siem Reab) ประเทศกัมพูชา ถูฏสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ซึ่งท่านสร้างขึ้นเพื่อให้นครวัดแห่งนี้เป็นศาสนสถานประจำพระนคร ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู โดยใช้หินทรายในการก่อสร้างซึ่งเชื่อกันว่าใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานกว่า 100 ปี รวมถึงการออกแบบรูปแบบของเทวสถานที่ได้ชื่อว่าเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมเขมรยุครุ่งเรือง ความยิ่งใหญ่ของนคววัดแห่งนี้ ขอบอกเลยว่าไม่ว่าจะผ่านไปเป็นพันปี นครวัดก็ยังคงได้ชื่อว่าเป็น สิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ค่ะ จึงทำให้นครวัดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ในปี 1992 รวมถึงถือเป็น 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณอีกด้วยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://whc.unesco.org/en/list/668

Cambodia_Angkor_wat_02.jpg

ภายในบริเวณนครวัด เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเขมรยุครุ่งเรืองมากมาย แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรขะแมร์ที่มีพลังอำนาจสุดในยุคนั้นค่ะ ว่ากันว่าหินแต่ละก้อนมีน้ำหนักถึง  1.5 ตันซึ่งที่นครวัดแห่งนี้ใช้หินจำนวนทั้งหมดห้าถึงสิบล้านก้อน โอ้โห! สมกับการเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกจริงๆค่ะ ลองนึกดูเล่นๆว่าในยุคสมัยโบราณที่การขนส่งยังไม่สะดวกสบายมากขนาดนี้ แต่สามารถขนหินเป็นสิบล้านก้อนมาก่อสร้างนครวัด แค่นี้อึ้งกันแล้วล่ะค่ะ พอขนหินมาเสร็จก็ต้องมาแกะสลักหินแต่ละก้อนให้มีลวดลาย วิจิตรงดงาม โดยทั้งหมดเป็นแรงงานคนล้วนๆ ว่ากันว่า ภายในนครวัดแห่งนี้ มีหินแกะสลักนางอัปสารมากกว่า 1,700 นาง ซึ่งแต่ละนางนั้น หน้าตาไม่เหมือนกันสักคนเลยล่ะค่ะ งานละเอียดจริงๆเลยค่ะ

Cambodia_Angkor_wat_03.jpg

บอกแล้วค่ะว่า นครวัดแห่งนี้นั้นไม่ธรรมดาจริงๆ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็หมายปองจะมาเที่ยวนครวัดนี้ให้ได้กันสักครั้งในชีวิต ซึ่งสำหรับคนไทยนั้นถือว่าการมาเที่ยวกัมพูชา ชมปราสาทนครวัดนั้นเป็นเรื่องไม่ยากเลย เพราะประเทศกัมพูชาถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้เรามากๆ จึงไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางเยอะ แต่การไปเที่ยวกัมพูชาด้วยตัวเองเนี่ย อาจจะมีความเสี่ยงในการถูกหลอก รวมถึงปัญหาในการเดินทางเที่ยวภายในกัมพูชาที่ยังไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่ หลายคนจึงเลือกที่จะไปเที่ยวกับทัวร์กัมพูชากันมากกว่าค่ะ การไปเที่ยวทัวร์กัมพูชานั้น เราไม่ต้องวางแผนเที่ยว ติดต่อจองโรงแรม จองรถเองให้ปวดหัว แค่เลือกโปรแกรมทัวร์กัมพูชาที่ถูกใจเรา ยิ่งถ้าหากใครอยากจะหาที่เที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ เดี๋ยวนี้มีโปรแกรมทัวร์กัมพูชาแบบ 2 วัน 1 คืน ก็ไปเที่ยวนครวัด กัมพูชากันได้แล้ว ให้คุณได้ไปชื่นชมสิ่งมหัศจรรย์ของโลก พร้อมทั้งสูดความบริสุทธิ์ของธรรมชติให้เต็มได้ง่ายๆ

Capture_Certificated.JPG

แต่ข้อสำคัญที่ต้องระมัดระวังในการซื้อทัวร์กัมพูชาคือ ต้องซื้อทัวร์กัมพูชาจากบริษัททัวร์ที่ไว้ใจได้ ซึ่งถ้าใครไม่รู้จะไปซื้อทัวร์กัมพูชาคุณภาพที่ไหนดี ลองมาดูที่ ทัวร์ครับ เว็บไซต์ที่รวบรวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศเน้นคุณภาพที่แสนจะครบครับและทันสมัยสุดๆ พร้อมใบอนุญาติถูกต้องจากกรมการท่องเที่ยว จึงมั่นใจได้เลยว่า ได้เที่ยวชัวร์ๆ หากไปทัวร์กัมพูชากับทัวร์ครับ มาพร้อมกับราคาถูกที่คุ้มค่า เปรียบเทียบแล้วไม่ต่างจากไปเที่ยวเองเลยค่ะ แต่ความสะดวกสบายนั้นต่างกว่ากันเยอะเลย ดีงามขนาดนี้ต้องรีบเข้าไปดูโปรแกรมทัวร์กัมพูชา ราคาถูก เริ่มต้นเพียง 10,xxx บาท จากทัวร์ครับได้เลยที่ https://tourkrub.co/cambodia-tour

Capture_Cambodia.JPG

บอกได้ว่าหากใครได้ไปเที่ยวกัมพูชา ชมความสวยงามของนครวัดแล้วล่ะก็ ต้องถูกใจและอึ้งไปกับความยิ่งใหญ่ของที่นี่แน่นอนค่ะ แต่ว่าโบราณสถานสุดอลังการของกัมพูชาไม่ได้มีเพียงแค่นครวัดเท่านั้นนะคะ เพราะยังมี นครธม (Angkor Thom) ที่เรามักจะได้ยินชื่อนี้ควบคู่มากับชื่อนครวัดเสมอๆ

Cambodia_Angkor_wat_04.jpg

นครธมนั้น ไม่ได้เป็นชื่อของศาสนาสถานอีกแห่งนะคะ แต่เป็นชื่อของเมืองหลวงสุดท้ายของอาณาจักรขะแมร์ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของนครวัด ซึ่งภายในนครธมเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างโบราณสถานที่สำคัญมากมาย อย่าง

Cambodia_Angkor_wat_05.jpg

                 ปราสาทบายน (Bayon Temple) ที่ตั้งอยู่ใจกลางนครธม โดยมีไฮไลต์เด็ดอยู่ที่ยอดปราสาททั้ง 54 ยอด ซึ่งแต่ละยอดจะเป็นรูปแกะสลักพระพักตร์ของพระอวโลกิเตศวร กำลังหันหน้าออกทั้ง 4 ทิศ แต่ละพระพักตร์จะมีลักษณะเหมือนกำลังมองลงต่ำ พร้อมรอยยิ้มเล็กๆบนใบหน้า ปราสาทบายนนั้นถือเป็นปราสาทที่มีความแตกต่างจากปราสาทอื่นๆ เพรามีศิลปะการสร้างในรูปแบบของศาสนาพุทธ นิกายมหายาน ซึ่งเป็นศาสนาที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เลื่อมใสนับถือ แตกต่างจากปราสาทแบบเดิมที่จะเป็นศิลปะรูปแบบของศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ใครก็ตามที่ได้มาเที่ยวปราสาทบายนต่างยืนยันถึงความรู้สึกลี้ลับ เพราะไม่ว่าเราจะมองไปทางไหน ก็จะได้เห็นแต่พระพักตร์ของพระอวโลกิเตศวรเต็มไปหมดเลยล่ะค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.tourismcambodia.com/attractions/angkor/bayon-temple.htm

Cambodia_Angkor_wat_06.jpg

และแล้วก็มาถึงอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวกัมพูชา ที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ กับ ปราสาทตาพรม (Ta Prohm Temple) ที่โด่งดังจากการเป็นฉากในภาพยนต์ฮอลลีวู้ดเรื่อง Lara Croft : Tomb Raider นำแสดงโดยดาราสาวแสนทรงเสน่ห์ Angelina Jolie ซึ่งภาพยนต์เรื่องนี้ถือว่าโด่งดังสุดๆ จนใครๆก็ต้องตามรอยภาพยนต์มาเที่ยวปราสาทตาพรหมณ์กันอย่างคึกคัก และถึงแม้ปราสาทตาพรหมณ์แห่งนี้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่แต่กลับเต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหล ถ้าหากใครเคยได้ชมภาพยนตร์เรื่องนั้น จะต้องจำภาพของปราสาทที่มีต้นใหญ่แทรกกับประสาทจนกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน และนี่คือความพิเศษของปราสาทตาพรหมณ์ที่นักท่องเที่ยวอยากจะมาชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวค่ะ

Cambodia_Angkor_wat_07.jpg

หวังว่าหลายท่านคงจะได้รู้จักกับ นครวัด นครธม ที่เที่ยวกัมพูชาใกล้บ้านเราแห่งนี้กันมากขึ้นนะคะ ซึ่งจริงๆแล้วที่เที่ยวในกัมพูชานั้นยังมีอีกหลายสถานที่ที่สวยงามและน่าสนใจมากๆ แถมถ้าไปทัวร์กัมพูชากับทัวร์ครับ  ก็ยิ่งสะดวกสบายเข้าไปอีก แค่เลือกโปรแกรมทัวร์กัมพูชาที่โดนใจ แล้วแพ็คกระเป๋าเตรียมตัวเที่ยวกัมพูชากันได้อย่างสบายใจ ดังนั้นอย่ามัวแต่ลังเลแล้วรีบออกไปสัมผัสความสวยงามแบบนี้ด้วยตัวคุณเองดีกว่าค่ะ

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s