9 ที่เที่ยวโครงการหลวงทั่วไทย สำหรับฤดูหนาวนี้

หน้าหนาวใกล้เข้ามาทุกที ใครกำลังมองหาที่เที่ยวสวยๆ แถมได้ความรู้และเป็นเหมือนการตามรอยพระบาทไปในตัวต้องฟังทางนี้ เรามี 9 ที่เที่ยวโครงการหลวงทั่วไทย ช่วงนี้ตั๋วเครื่องบินในประเทศก็ราคาไม่แพง แถมปลายปีมีวันหยุดเยอะอีกต่างหาก งั้นเข้าไปจองตั๋วเครื่องบินกันก่อนได้ที่ Traveloka เพราะเราลองไปเช็คมาให้แล้วว่าราคาดีจริงๆ จะเหนือ ใต้ ออก ตก ก็ไปเที่ยวได้ชิลๆ แถมยังจองง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตการันตี จ่ายได้หลายช่องทาง มีรหัสส่วนลดให้อยู่เรื่อยๆ อีกด้วย ก่อนเลือกจองตั๋วเครื่องบิน เรามาดูกันเลยว่า9 ที่เที่ยวโครงการหลวงทั่วไทยสำหรับฤดูหนาวนี้จะมีที่ไหนบ้าง

 1. สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์

Inthanon-station 01Inthanon-station 02

สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โครงการหลวงแห่งนี้จัดตั้งขึ้นโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยทรงมีพระราชประสงค์ที่จะช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและเผ่าม้งให้มีพื้นที่ทำกินเป็นหลักแหล่ง ภายในสถานีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น โรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับหมุนเวียนไปตามฤดูกาล สวนกุหลาบพันปี โรงเรือนผักไฮโดรโพนิกส์ เส้นทางเดินชมธรรมชาติ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ บ้านแม่กลางหลวงและบ้านหนองหล่ม โฮมสเตย์ชุมชนชาวปกาเกอะญอที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 00 – 18.00 น.
 • ที่อยู่:202 หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

     2. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย

โครงการหลวงหนองหอย_Chiang Rai 1โครงการหลวงหนองหอย_Chiang Rai 2

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งดอยสุเทพ เกิดขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วยมีพระราชประสงค์จะส่งเสริมอาชีพด้านการเกษตรให้กับชาวเขาเผ่าต่างๆ ในบริเวณนี้ ภายในศูนย์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง สถานีวิจัยและพัฒนาพืชผักโครงการหลวง แปลงผักแบบขั้นบันได แปลงสตรอเบอร์รี่สีสันสดใส สวนองุ่นไร้เมล็ด และ ม่อนแจ่ม จุดตากอากาศและจุดชมวิวทะเลหมอกรวมถึงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่มีชื่อเสียง

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 00 – 18.00 น.
 • ที่อยู่ :ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

    3. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

Doi Angkang_Chiang Mai 1Doi Angkang_Chiang Mai 2

สถานีเกษตรหลวงอ่างขางตั้งอยู่ในตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงจากพระราดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่มีพระประสงค์จะช่วยเหลือชาวเขาให้เลิกทำไร่เลื่อนลอยและเปลี่ยนพื้นที่จากเขาหัวโล้นให้กลายเป็นหุบเขาแห่งความอุดมสมบูรณ์ในปัจจุบันมีพื้นที่สำหรับวิจัยพืชและดอกไม้เมืองหนาวจำนวนมากกว่า 1,800 ไร่ ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น สวนไม้ดอกไม้ประดับ โรงเรือนผักเมืองหนาวและพืชสมุนไพร เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ศึกษาพันธุ์ไม้และพันธุ์นกหลากชนิด สถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีหมู่บ้านชาวเขาอยู่รอบสถานี เป็นเขตส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของชาวพื้นเมือง ใครมาเที่ยวที่นี่ก็จะได้ชมวิถีชีวิตของชาวเขาหลายเผ่า หลายหมู่บ้าน เช่น ชุมชนชาวจีนยูนนาน ชุมชนเผ่ามูเซอและชุมชนชาวเขาเผ่าปะหล่องอีกด้วย

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 00 – 18.00 น.
 • ที่อยู่ :หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

    4. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ( ขุนวาง )

Khun Wang_Chiang Mai 1Khun Wang_Chiang Mai 2

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ( ขุนวาง ) เป็นศูนย์วิจัย ทดลองและส่งเสริมเทคโนโลยีการปลูกพืชเมืองหนาวจากพระราชดำริและเป็นโครงการหลวงที่ขึ้นชื่อเรื่องจุดชมต้นนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์อีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในศูนย์ คือ จุดชมต้นนางพญาเสือโคร่ง แปลงทดลองการเกษตรและไร่กาแฟพันธุ์อาราบิก้าและพันธุ์คาติมอร์

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 00 – 16.00 น.

ที่อยู่ :หมู่ 12 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

    5. ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย ( ภูเรือ )

Phu Rua National Park, Loei 1Phu Rua National Park, Loei 2

ศูนย์วิจัยพืชสวนเลย ( ภูเรือ ) เป็นอีกหนึ่งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เนื่องจากภูมิประเทศของจังหวัดเลยเป็นภูเขาสูง เหมาะแก่การทำเกษตรบนพื้นที่สูง ที่นี่เป็นศูนย์วิจัยพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้เมืองหนาวขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น แปลงผักและผลไม้เมืองหนาว โรงเรือนแสดงพืชหายากและทุ่งต้นคริสต์มาสต์

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ :วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 00 – 16.30 น.

ที่อยู่ :หมู่ 6 ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

     6. โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ จังหวัดชุมพร

โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ ชุมพร 2โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ ชุมพร 3

ภาพจาก : http://www.bangburdtour.com

โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ จังหวัดชุมพร เป็นโครงการจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยพระองค์มีพระประสงค์จะพัฒนาและฟืนฟที่ดินบริเวณบ้านน้ำพุให้เป็นที่ศึกษาวิจัยทางการเกษตร มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่ภายในมากมาย เช่น แปลงดอกหน้าวัวสาธิต เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เต็มไปด้วยพืชท้องถิ่นหายาก ไม้ดอกนานาชนิด และต้นเสม็ดชุนต้นไม้ใหญ่อายุนับร้อยปี

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ :ทุกวัน เวลา 00 – 18.00 น.
 • ที่อยู่ :หมู่5 หาดบางเบิด บ้านน้ำพุ ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

    7. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

Kung Kra Ben 1Kung Kra Ben 2

ภาพจาก : http://travel.thaiza.com

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จัดตั้งขึ้นเพื่อทำการศึกษาวิจัยและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำชายฝั่งทะเล นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของป่าชายเลนที่มีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัดจันทบุรีอีกด้วย ภายในมีสถานที่ที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น สะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน อ่าวคุ้งกระเบน ระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา เป็นต้น

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ :ทุกวัน เวลา 00 – 16.30 น.( สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำปิดวันจันทร์ )
 • ที่อยู่ :ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

    8. โครงการป่าสิริเจริญวรรษ

ป่าสิริเจริญวรรษ 1ป่าสิริเจริญวรรษ 2

ภาพจาก : https://www.facebook.com/Lovesiricharoenwatforest

ป่าสิริเจริญวรรษ เป็นโครงการปลูกป่าแบบเน้นการอนุรักษ์น้ำและดินอย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติในด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่า ภายในมีจุดน่าสนใจอยู่มากมาย เช่น หอดูสัตว์ สถานที่ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ดูสัตว์แบบใกล้ชิดโดยไม่รบกวนสัตว์เหล่านั้น สวนดอกไม้ไทย สวนกล้วยไม้ไทยและโรงอนุบาลสัตว์ เป็นต้น

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ :วันจันทร์ – เสาร์ เวลา 00 – 16.30 น.
 • ที่อยู่ :ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

    9. โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

Chang Hua Man 1Chang Hua Man 2

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขาในบ้านหนองคอไก่ อำเภอท่ายาง เป็นศูนย์วิจัยและรวบรวมพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเพชรบุรี เช่น มันเทศ มะพร้าว สับปะรด นอกจากนี้ยังมีฟาร์มเลี้ยงโคและเลี้ยงไก่อีกด้วย โครงการชั่งหัวมันเป็นโครงการต้นแบบในการใช้กังหันลมผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในโครงการ ภายในมีสถานที่น่าสนใจมากมาย เช่น แปลงเกษตรผสมผสาน พระตำหนักทรงงานและร้านโกลเด้น เพลซ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากโครงการ เป็นต้น

 • ค่าเข้า : ฟรี
 • วันและเวลาทำการ :ทุกวัน เวลา 00 – 16.00 น.
 • ที่อยู่ :1 ม. 5 บ้านหนองคอไก่ ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
 • เบอร์โทรศัพท์:0-32472700-1

ใครอยากไปตามรอยพระบาทเที่ยวโครงการหลวงกันในหน้าหนาวนี้ก็กดจองตั๋วเครื่องบินแล้วเตรียมตัววางแผนออกเดินทางกันได้เลย รับรองว่าจะได้ทั้งวิวที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย และได้ความรู้ทางด้านการเกษตร และได้ซาบซึ้งกับพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน

จองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka คลิก

cta - book flight

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s