บุกคลังสมบัติล้ำค่าของไต้หวัน พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกู้กง

พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (The National Palace Museum – NPM)  คือชื่ออย่างเป็นทางการของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งคนไทยอย่างเรามักจะคุ้นหูในชื่อ พิพิธภัณฑ์กู้กง ที่นี่เป็น 1 ในสถานที่ “ต้องห้ามพลาด” เมื่อมาเยือนไต้หวัน ไม่ว่าคุณจะไปเองหรือไปกับทัวร์ก็ต้องมีสถานที่แห่งนี้อยู่ในโปรแกรมทัวร์ไต้หวันของคุณอย่างแน่นอน หากไม่มีประสบการณ์ในการเที่ยวต่างประเทศ ลองดูแพ็คเกจทัวร์ได้ที่ ทัวร์ครับ ค้นหาทัวร์ต่างประเทศที่ใช่ในราคาจำกัด ไม่พลาดทุกที่สำคัญ บอกเลยว่าเที่ยวทัวร์ได้แบบสบายใจไร้กังวล

reee-Taiwan-National-Palace-Museum05

reee-Taiwan-National-Palace-Museum04

reee-Taiwan-National-Palace-Museum06

พิพิธภัณฑ์กู้กง มีความสัมพันธ์กับพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เพราะว่าคำว่า กู้กง มีความหมายว่า พระราชวังหลวง (Imperial Palace) หรือพระราชวังต้องห้าม ซึ่งที่นี่ก๋็สร้างขึ้นในปี ค..1962 มีรูปแบบการสร้างพิพิธภัณฑ์โดยเลียนแบบผนัง และรูปแบบอาคารจากพระราชวังต้องห้ามในจีน แต่อีกเหตุผลที่สำคัญ คิือโบราณวัตถุที่จัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์คือสมบัติที่ถูกขนย้ายมาจากพระราชวังต้องห้ามในปักกิ่ง ในช่วงสงครามกลางเมืองของจีน ที่เจียงไคเช็ก แพ้สงครามจนต้องลี้ภัยมาที่ไต้หวัน และได้ขนสมบัติล้ำค่าเหล่านี้มามากว่า 620,000 ชิ้น สมบัติเหล่านี้บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาตร์ของทุกราชวงศ์จีนยาวนานกว่า 5,000 ปี และถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 4 ของโลก ภายในแบ่งเป็น 4 ชั้น จัดแสดงวัตถุโบราณของราชวงศ์จีน หนังสือหายาก ภาพวาด อาวุธ เครื่องประดับ ซึ่งมี 3 สิ่งที่เป็นไฮไลต์เด็ดของที่นี่และถูกเรียกว่าเป็น สามมหาสมบัติแห่งกู้กงได้แก่ หยกผักกาด หินเนื้อหมู และกระถางสำริด

reee-Jade_cabbage_closeup

 

             หยกผักกาด (Jadeite Cabbage) เป็นงานแกะหยกสีเขียวและขาวในชิ้นเดียวกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นหยกที่หาได้ยากมากๆ ถูกแกะสลักเป็นรูปผักกาด และถ้าสังเกตดีๆจะเห็นตั๊กแตกเกาะอยู่บนใบผักกาก เป็นงานแพสลักที่ปราณีตมากๆเลยนะคะ สันนิษฐานว่าหยกผักกาดนี้ถูกใช้เป็นของหมั้นในพระราชวังหลวงสมัยก่อน ที่ต้องเป็นรูปผักกาดเพราะผักกาด สามารถทนได้กับทุกสภาพแวดล้อม คนจีนจึงนำมาเป็นสัญลักษณ์ของความมีกิน มีใช้ ไม่อดอยาก ส่วนตั๊กแตนด้านบนหมายถึง มีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมือง สมกับการเป็นของหมั้นจริงๆค่ะ

reee-the-feast-meat-shaped-stone-promote

หินเนื้อหมู (Meat-shaped Stone) เป็นหินทึบแสง ที่ถูกแกะสลักในช่วงราชวงศ์ชิง หินนี้มีการไล่ระดับสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติบวกกับเทคนิคการย้อมสีชั้นสูง ทำให้ออกมาเหมือนกับเนื้อหมูจริงๆ มีการแยกชั้นไขมันกับเนื้ออย่างเป็นธรรมชาติ ดูแล้วไม่คิดเลยค่ะว่าจะเป็นหินจริง เพราะมันเหมือนเนื้อหมูมากกก

reee-treasure-in-National-Palace-Museum-in-Taipei,-Taiwan02

กระถางสำริดของเหมากง (Mao Kung Ting Bronze Pot) เป็นสมบัตสมัยราชวงศ์โจว รูปร่างก็คล้ายกับกระถางสำริดทั่วไป แต่ภายในกระถาง จารึกเรื่องราวของกษัตริย์ฉวน แห่งราชวงศ์โจวและวิธีการปกครองให้ประเทศรุ่งเรือง

 

นี่แค่ส่วนหนึ่งของที่นี่เท่านั้น ยังมีอีกหลายแสนชิ้นที่จัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ ใครสายประวัติศาาสตร์ต้องห้ามพลาด ส่วนใครที่อาจจะยังเฉยๆ ลองไปดูแล้วจะรู้ว่าดียังไง ของแบบนี้ต้องไปสัมผัสด้วยตัวคุณเอง หากสนใจโปรแกรมทัวร์ไต้หวัน ไปพิพิธภัณฑ์กู้กง ในราคาสบายกระเป๋า ดูได้เลย https://tourkrub.co/ทัวร์ไต้หวัน ไปสัมผัสความยิ่งใหญ่กับคลังสมบัติล้ำค่าของจักพรรดิจีน พร้อมพุงกางกับดินแดนแห่งของกินแสนอร่อยที่ไต้หวันด้วยกันนะคะ

Credit Pic : https://en.wikipedia.org/wiki/Jadeite_Cabbage, https://kaka41218.blogspot.com/2014/11/aug2014_26.html

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s